Đối thoại hải quan - doanh nghiệp: Tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động kinh doanh kho bãi

Đại diện cơ quan hải quan tỉnh Lạng Sơn trả lời, giải đáp những ý kiến của các doanh nghiệp tại hội nghị

Sáng 9/4, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Cục Quản lý giám sát hải quan (Tổng cục Hải quan) tổ chức hội nghị đối thoại hải quan – doanh nghiệp năm 2024.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn và Cục Quản lý giám sát hải quan; 32 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh kho bãi tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, doanh nghiệp kinh doanh kho bãi trên địa bàn tỉnh gặp một số vướng mắc ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh như: các phầm mềm quản lý, giám sát hải quan của cơ quan hải quan thường xuyên nâng cấp khiến doanh nghiệp kinh doanh kho bãi không kịp nâng cấp, đồng bộ; chưa có hướng dẫn chung của cơ quan hải quan về kiểm tra, giám sát hải quan đối với từng loại hàng hóa cụ thể; nội dung quy chế phối hợp đã ký kết giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp kinh doanh bến bãi hiện nay không phù hợp với điều kiện hoạt động kinh doanh kho bãi trong điều kiện hiện nay; việc giải quyết các vướng mắc phát sinh trong hoạt động kinh doanh kho bãi của cơ quan hải quan đối với các doanh nghiệp có thời điểm còn chậm;...

Đại diện doanh nghiệp hoạt động kinh doanh kho bãi nêu một số ý kiến, kiến nghị đối với cơ quan hải quan tại hội nghị

Trong chương trình hội nghị, đại diện các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh kho bãi đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị đối với cơ quan hải quan nhằm tháo gỡ  khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động kinh doanh kho bãi tại cửa khẩu.

Qua nghe ý kiến từ các doanh nghiệp, lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn và Cục Quản lý giám sát hải quan đã giải đáp các ý kiến, vướng mắc của doanh nghiệp hoạt động kinh doanh kho bãi tại các cửa khẩu của tỉnh. Cơ quan hải quan cũng tiếp thu các kiến nghị từ phía doanh nghiệp để kiến nghị với Tổng cục Hải quan nghiên cứu, sửa đổi một số quy định của hải quan trong hoạt động quản lý, giám sát kho bãi tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu nhằm tạo thuận lợi hơn cho hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh kho bãi.