Skip to main content

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tình hình thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

ss

Đại diện chủ đầu tư báo cáo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác tình hình thực hiện khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

          Ngày 8/3, đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh kiểm tra thực tế tình hình thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn tại huyện Hữu Lũng.

          Tham dự buổi kiểm tra có các đồng chí: Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, thành viên ban chỉ đạo.

Theo báo cáo của Công ty TNHH VSIP Lạng Sơn, tính đến nay, doanh nghiệp dự án đã được các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Về tiến độ triển khai, doanh nghiệp đã thực hiện thủ tục điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng và quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn. Cùng đó, công ty, phối hợp với UBND huyện Hữu Lũng thực hiện công tác giải phóng mặt bằng như: trích đo diện tích đất đai trong phạm vi thu hồi; đo đạc, kiểm đếm, vận động người dân di dời mồ mả; thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa; ký quỹ thực hiện dự án đầu tư…

ss

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo tại thực địa

          Về tình hình thực hiện giải phóng mặt bằng, tính đến nay huyện Hữu Lũng đang triển khai giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 với diện tích 200 ha. Kết quả cụ thể, UBND huyện đã ban hành 533 thông báo thu hồi đất với diện tích 200 ha; kiểm đếm được 130 trường hợp với diện tích 58 ha; chi trả tạm ứng cho 19 hộ với số tiền 8,3 tỷ đồng, bàn giao mặt bằng được 4,7 ha…

          Đối với công tác giải ngân tính đến đầu tháng 3/2024 nhà đầu tư đã thực hiện giải ngân các hạng mục được gần 70 tỷ đồng, đạt 6,88% so với kế hoạch tài chính được phê duyệt đến hết năm 2024. Đánh giá chung, tiến độ thực hiện dự án chậm so với kế hoạch đã đề ra.

ss

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận tại cuộc kiểm tra

          Theo phân tích của các sở, ngành và nhà đầu tư, nguyên nhân tiến độ dự án chậm bởi đây là dự án lớn, yêu cầu về thủ tục pháp lý đầu tư theo quy định rất phức tạp phải qua nhiều khâu, nhiều bước và qua nhiều cơ quan thẩm tra thẩm định phê duyệt. Trong quá trình triển khai, việc hoàn thiện các thủ tục đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, cấp phép xây dựng, đấu nối cấp điện cho dự án cũng chậm và phát sinh khó khăn, vướng mắc. Cùng đó, quá trình trích đo đất đai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng kéo dài do việc quy chủ các thửa đất gặp nhiều khó khăn.

          Về giải pháp thúc đẩy dự án trong thời gian tới, các thành viên Ban chỉ đạo, đại diện các sở, ngành đề nghị nhà đầu tư phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị liên quan trong việc xử lý các vấn đề phát sinh và bám sát các bộ, ngành trung ương trong việc giải quyết các thủ tục liên quan đến hoàn thiện hồ sơ đánh giá tác động môi trường. Cùng đó, các đơn vị và nhà đầu tư cần phát động chiến dịch thi đua đẩy nhanh tiến độ dự án.

          Nhà đầu tư đề nghị UBND huyện Hữu Lũng tiếp tục chỉ đạo sát sao các cơ quan chuyên môn đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án và bàn giao mặt bằng sạch để thực hiện khởi công dự án; Sở Công Thương, Sở Xây dựng hỗ trợ việc đấu nối điện và cấp phép xây dựng cho dự án.

          Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đây là dự án trọng điểm của trọng điểm có ý nghĩa đặc biệt lớn và là dự án lớn đầu tiên về công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Khi dự án hoàn thành, đưa vào vận hành sẽ thúc đẩy thu hút đầu tư, tạo nhiều việc làm cho người dân, tăng thu ngân sách, thúc đẩy phát triển dịch vụ cho địa phương. Do đó, tỉnh đã đặc biệt quan tâm lãnh đạo chỉ đạo sát sao các cơ quan đơn vị và huyện Hữu Lũng khẩn trương triển khai đẩy nhanh tiến độ dự án ngay từ khi Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tháng 5/2023.

Đồng chí yêu cầu: Các  sở, ngành, nhà đầu tư khắc phục những tồn tại hạn chế, đề ra những giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ dự án. Các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục quán triệt nghiêm túc các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp của Đảng, Nhà nước về phát triển khu công nghiệp, giải phóng mặt bằng tới Nhân dân để tạo sự đồng thuận cao trong triển khai dự án. 

ss

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc kiểm tra

          Đồng chí đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo, các tổ công tác nâng cao trách nhiệm chủ động bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo giải quyết, xử lý kịp thời các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án. Giao UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết các công việc liên quan kịp thời hiệu quả, phù hợp với thực tiễn và quy định của pháp luật và chuẩn bị các điều kiện để khởi công dự án trong tháng 4/2024. Huyện Hữu Lũng huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác giải phóng mặt bằng, chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo đồng thuận trong Nhân dân, khẩn trương triển khai các khu tái định cư để bố trí cho các hộ bị ảnh hưởng.

          Nhà đầu tư phối hợp với các sở, ngành, UBND huyện Hữu Lũng trong việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh và huy động đủ nguồn lực để thực hiện dự án, thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo theo quy định.

Nguồn: baolangson.vn