Từ 20/2/2020 thông quan hàng hóa trở lại qua cửa khẩu Tân Thanh

Chiều 19/2/2020, ông Phan Hồng Tiến, Trưởng Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết, sau khi họp với một số sở, ban, ngành về kết quả trao đổi, hội đàm với Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc trong sáng ngày 19/2/2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã đồng ý đề xuất của các sở, ban, ngành của tỉnh và cho phép thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu trở lại qua cửa khẩu Tân Thanh (thực hiện xuất nhập theo tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa Tân Thanh – Pò Chài khu vực mốc 1088/2-1089), thời gian thực hiện từ ngày 20/02/2020.

Máy phun khử trùng tự động các xe chở hàng hóa XNK

qua cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Việc thực hiện thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (công điện số 224/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 10/2/2020 gửi UBND các tỉnh).

Để kiểm soát dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan chủ động triển khai nghiêm ngặt các biện pháp kiểm soát y tế, phòng chống dịch bệnh đối với người và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua lại cửa khẩu hai nước. Đồng thời hướng dẫn các chủ hàng, các lái xe tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, quy trình về phòng chống dịch bệnh COVID-19 qua cửa khẩu.

Được biết, theo yêu cầu từ phía Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc), thời điểm này chỉ thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đối với loại hình giao dịch chính ngạch (không thực hiện thông quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu theo hình thức tiểu ngạch – tức là hình thức trao đổi cư dân biên giới). Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn khuyến cáo các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa lưu ý quy định này.