Trao chứng nhận mã số vùng trồng na tại huyện Chi Lăng

Chiều 20/8/2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Chi Lăng tổ chức lễ công bố và trao bằng chứng nhận mã số vùng trồng na tại huyện Chi Lăng.

Bà Đinh Thị Thu, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
trao giấy chứng nhận cho lãnh đạo xã Y Tịch và thị trấn Đồng Mỏ

Chương trình “Chuẩn bị dữ liệu cấp mã số vùng trồng Na bằng hệ thống/tiêu chuẩn OTAS phục vụ nội tiêu và xuất khẩu” được thực hiện trên diện tích 40 ha với 20 hộ tham gia tại thôn Lũng Than (thị trấn Đồng Mỏ), thôn Giáp Thượng 2 (xã Y Tịch), huyện Chi Lăng.

Theo đó, trên cơ sở đề nghị cấp giấy chứng nhận mã số vùng trồng na bằng hệ thống tiêu chuẩn OTAS của UBND thị trấn Đồng Mỏ, UBND xã Y Tịch; căn cứ báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá vùng trồng của đoàn chuyên gia, dữ liệu vùng trồng đã được chuẩn hóa trên hệ thống OTAS, chuyên gia của Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I (Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tiến hành thẩm định, thực hiện cấp chứng nhận mã số vùng trồng na cho 4 vùng trồng na tại thôn Lũng Than và Giáp Thượng 2.

Dựa trên mã số vùng trồng được Cục Bảo vệ thực vật cấp, Công ty Cổ phần OTAS thiết kế tem mã số vùng trồng dán trên sản phẩm giúp truy xuất nguồn gốc, xác thực nguồn gốc và cấp phát cho các hộ nông dân trong vùng trồng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 3.300 ha, được trồng chủ yếu tại các huyện: Chi Lăng (1.805 ha), Hữu Lũng (1.500 ha), sản lượng 30.000 tấn/năm.

Việc chuẩn hóa dữ liệu cấp mã số vùng trồng na nhằm quản lý và cấp giấy chứng nhận mã số vùng trồng na phục vụ nội tiêu, xuất khẩu theo yêu cầu bắt buộc của thị trường; ngăn ngừa sự giả mạo mã số vùng trồng, nguồn gốc xuất xứ của vùng trồng na. Qua đó, cung cấp sản phẩm có chất lượng, an toàn và bền vững, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và thế giới, nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm…

Tại lễ công bố, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao chứng nhận mã số vùng trồng na cho đại diện lãnh đạo 2 xã, thị trấn nêu trên.