Skip to main content

Thúc đẩy tiêu thụ na

          Trên địa bàn tỉnh có trên 3.200 ha na, tập trung ở các huyện: Chi Lăng, Hữu Lũng với sản lượng 30.000 tấn/năm. Hiện nay, cơ quan chức năng, hợp tác xã, người dân đang chú trọng triển khai các giải pháp để xúc tiến tiêu thụ sản phẩm.

          Bà Nguyễn Thị Lý, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông sản Chi Lăng, huyện Chi Lăng cho biết: Năm nay, ngoài việc tiêu thụ na cho các mối hàng năm trước (cửa hàng, đại lý nông sản sạch ở các tỉnh, thành: Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Hà Nội, Nghệ An…), HTX chủ động mở rộng liên kết với một số hiệp hội doanh nghiệp, hội nhóm HTX, cửa hàng nông sản sạch của các tỉnh từ miền Trung trở ra, tạo thành chuỗi liên kết khép kín thông qua thương mại điện tử để cung ứng, tiêu thụ na. Với sự chủ động trong mở rộng thị trường, nên hiện nay, người dân thu hái đến đâu, Hợp tác xã thu mua đến đó, không có tình trạng tồn ứ giá cả ổn định trung bình từ 40.000 đến 45.000 đồng/kg.

Công nhân đóng hộp na tại Hợp tác xã nông sản Chi Lăng để đưa đi tiêu thụ tại thị trường Hà Nội

          Trên địa bàn huyện Chi Lăng, hiện có 3 HTX nông sản thu mua, tiêu thụ na. Ngoài ra, mỗi ngày có hàng chục thương lái từ các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương,… đến thu mua. Để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm quả na Chi Lăng, trong thời gian qua, huyện Chi Lăng đẩy mạnh tuyên truyền trên đài truyền thanh huyện, trang thông tin điện tử của UBND huyện; phối hợp tuyên truyền trên kênh VTV16, VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam, truyền hình Nhân dân để quảng bá sản phẩm.

          Ông Lương Thành Chung, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chi Lăng cho biết: Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, huyện không tổ chức ngày hội na Chi Lăng, thay vào đó huyện đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, HTX, thương lái đến thu mua, tiêu thụ na trên địa bàn. Ngoài ra, huyện hỗ trợ cho người dân khoảng 35.000 hộp bao bì, 50.000 tem truy xuất nguồn gốc để góp phần quảng bá, tiêu thụ na trên địa bàn. Từ đầu vụ đến nay, na thu hoạch đến đâu, tiêu thụ hết đến đó, giá trung bình đạt 45.000 đồng/kg.

          Tại huyện Hữu Lũng, việc thúc đẩy tiêu thụ na được tích cực thực hiện. Ông Chu Ngọc Lợi, thôn Đồng Lai, xã Đồng Tân có trên 400 cây na cho thu hoạch. Nếu như vụ na năm trước gia đình ông Lợi chủ yếu mang ra chợ bán cho tư thương, thì năm nay, gia đình ông đẩy mạnh quảng bá, tìm đầu mối tiêu thụ qua mạng Internet. Ông Lợi cho biết: Thông qua trang mạng điện tử, tôi đã tìm kiếm được trên 7 đầu mối tiêu thụ na là các cửa hàng nông sản sạch tại Hà Nội. Hiện nay, vấn đề tôi quan tâm nhất là thu hoạch và bảo quản na đảm bảo mẫu mã, chất lượng, tránh dập nát trong quá trình vận chuyển.

          Hiện nay, toàn tỉnh có trên 3.200 ha na, được trồng chủ yếu tại huyện Chi Lăng (1.800 ha) , Hữu Lũng (1.500 ha), với sản lượng trên 30.000 tấn. Trong đó có trên 800 ha na được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, những diện tích trồng na còn lại đều được cam kết sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

          Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngày hội na Chi Lăng (huyện Chi Lăng) và các hoạt động tuần lễ quảng bá, trưng bày na Chi Lăng cùng các sản phẩm đặc sản  của tỉnh không tổ chức tại Hà Nội như dự kiến. Vì vậy, Sở Công Thương đã có văn bản gửi sở công thương các tỉnh, thành phố trong cả nước về tình hình mùa vụ thu hoạch na để thông báo tới đông đảo doanh nghiệp, HTX liên kết thu mua, tiêu thụ. Ngoài ra, vào ngày 21/8/2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với huyện Chi Lăng, Hữu Lũng tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm na Chi Lăng. Qua đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy việc tiêu thụ na cho bà con.

Thời điểm này, người dân ở các vùng trồng na đang chuẩn bị để thu hoạch chính vụ. Với nhiều giải pháp xúc tiến, quảng bá, lượng na thu hoạch từ đầu vụ đến nay có thị trường tiêu thụ ổn định, giá bán trung bình từ 40.000 đồng đến 45.000 đồng/kg.

Nguồn : baolangson.vn