Kế hoạch phát triển doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn năm 2020

Nhằm thúc đẩy doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng trưởng về số lượng, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, tạo nền tảng vững chắc, động lực quan trọng cho phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh theo hướng nhanh và bền vững. Huy  động  các  nguồn  lực  xã  hội  tham  gia  hoạt  động  hỗ  trợ,  thúc  đẩy phát triển các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được thành lập chuyển đổi từ hộ kinh doanh, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, hỗ trợ tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị,... Ngày 23/02/2020 UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 32/KH-UBND về việc phát triển doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn năm 2020.

Theo đó, phấn đấu năm 2020 trên địa bàn tỉnh có 500 doanh nghiệp được thành lập mới, cụ thể: Thành phố Lạng Sơn: 255 doanh nghiệp, Huyện Cao Lộc: 80 doanh nghiệp, Huyện Hữu Lũng: 45 doanh nghiệp, Huyện Văn Lãng: 35 doanh nghiệp, Huyện Lộc Bình: 30 doanh nghiệp, Huyện Bắc Sơn: 15 doanh nghiệp, Huyện Chi Lăng: 15 doanh nghiệp, Huyện Tràng Định: 10 doanh nghiệp, Huyện Văn Quan: 05 doanh nghiệp, Huyện Bình Gia: 05 doanh nghiệp, Huyện Đình Lập: 05 doanh nghiệp; Trong năm 2020, số doanh nghiệp hoạt động kinh doanh có lãi đạt trên 50% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động; tỷ lệ  nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp đạt trên 30% tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh.

Để đạt được mục tiêu trên nhóm giải pháp chủ yếu được đưa ra gồm: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao nâng lực cạnh tranh. Tuyên truyền, khuyến khích khỏi nghiệp đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo. Thực hiện tốt có hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Hỗ trợ nâng cao năng suất lao động trong doanh nghiệp, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạt ầng các khu, cụm công nghiệp đã được quy hoạch trên địa bàn tỉnh. Tập trung phát triển về số lượng doanh nghiệp, trong đó ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp thành lập mới được chuyển đổi từ hộ kinh doanh; phát triển doanh nghiệp hoạt động trong các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, các đơn vị liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tích cực, chủ động phối hợpvới các cơ quant ổ chức quán triệt, triển khait hực hiện Kế hoạch đạt mục tiêu đã đề ra. Sở Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm kiểm tra, theo dõi tình hình triển khai, thực hiện Kế hoạch.

Nguyễn Như Trang

Trung tân CNTT và Truyền thông