Các doanh nghiệp cần khẩn trương rà soát, tự đánh giá lại mức độ an toàn của đơn vị trong phòng chống dịch Covid-19

Sáng 3/6, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại 3 doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp, cụm công nghiệp địa phương trên địa bàn 2 huyện: Chi Lăng, Cao Lộc.

Tham dự đoàn công tác có lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Công an tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trường Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) tỉnh kiểm tra tại phòng điều khiển trung tâm, Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành

Theo đó, đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành, Khu công nghiệp Đồng Bành, huyện Chi Lăng; Công ty TNHH Bảo Long và Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Thương mại Hùng Vương, Cụm công nghiệp địa phương số 2, huyện Cao Lộc.

Qua kiểm tra cho thấy: các doanh nghiệp đã thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch Covid-19 như: thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp; công tác phòng chống dịch được đưa vào nội quy, quy định, quy chế thi đua – khen thưởng của doanh nghiệp; thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các khu vực làm việc, sản xuất tập trung nhiều công nhân lao động.

Bên cạnh đó, đoàn công tác cũng đã chỉ ra một số hạn chế của các đơn vị như: chưa đánh giá đúng mức độ an toàn trong phòng chống dịch; chưa chủ động trong việc thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động; công tác phối hợp giữa đơn vị và chính quyền địa phương chưa chặt chẽ.

Ngoài ra, 2/3 đơn vị kiểm tra (trừ Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Thương mại Hùng Vương) chưa thực hiện kí cam kết đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch tại đơn vị với chính quyền địa phương nơi đơn vị làm việc.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trường Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra tại Công ty TNHH Bảo Long

Phát biểu tại các đơn vị được kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các đơn vị trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đồng chí yêu cầu các doanh nghiệp cần nhanh chóng rà soát, tự đánh giá lại mức độ an toàn của đơn vị trong phòng chống dịch Covid-19; khẩn trương ký cam kết phòng, chống dịch Covid-19 với chính quyền địa phương; tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.

Đồng thời, các doanh nghiệp cần tiếp tục cải thiện môi trường làm việc cho người lao động, thường xuyên thực hiện công tác vệ sinh môi trường, tiến hành phun khử khuẩn định kỳ tại nơi làm việc.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trường Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) tỉnh tiếp nhận ủng hộ phòng chống dịch của Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành

Các doanh nghiệp cần quan tâm đến công tác quản lý lao động tại cơ sở; tổ chức tuyên truyền cho người lao động thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế và các biện pháp phòng chống dịch trong cơ quan và gia đình người lao động. Doanh nghiệp phải tiếp tục chủ động tăng cường sản xuất, kinh doanh, khắc phục khó khăn do dịch bệnh gây ra, đảm bảo thực hiện tốt “mục tiêu kép” là vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển sản xuất.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trường Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) tỉnh trao tặng trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 cho Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Thương mại Hùng Vương

Nhân dịp này, đoàn công tác của tỉnh đã thăm hỏi, động viên và trao tặng trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch cho các đơn vị. Để hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành, Khu công nghiệp Đồng Bành, huyện Chi Lăng đã ủng hộ 130 triệu đồng cho BCĐ tỉnh; ủng hộ 100 triệu đồng cho huyện Chi Lăng.