Hội nghị trực tuyến tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội ứng phó với dịch Covid-19

Sáng ngày 10/4/2020, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn, có đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan.

Các đại biểu tại điểm cầu Lạng Sơn

Theo báo cáo, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) Quý I ước chỉ tăng 3,82% so với cùng kỳ, thấp nhất từ năm 2011 tới nay. Các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, nguồn nguyên liệu đầu vào và thị trường đầu ra đều giảm mạnh, nhiều lao động bị cắt giảm, mất việc làm… Trước tình hình đó, các bộ, ngành kịp thời triển khai các giải pháp như giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ, miễn giảm phí dịch vụ, gia hạn, giãn, hoãn các khoản phải nộp của doanh nghiệp về thuế, tiền thuê đất, giảm giá điện, giá xăng dầu, giá dịch vụ... Đối với Lạng Sơn, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được chỉ đạo quyết liệt và có hiệu quả, chưa có người dương tính với Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành luôn quan tâm nắm bắt tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tại hội nghị, các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố đã thảo luận bàn về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, chính sách tài khóa, gia hạn, miễn giảm các loại thuế, phí, tiền thuê đất, việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 16/CT-TTg, tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội, xử lý nghiêm sự chậm chạp, vô trách nhiệm trong việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội; đồng thời, quan tâm tìm kiếm thị trường mới, đẩy mạnh sản xuất, cùng với xuất khẩu, phải chú trọng thị trường trong nước, chống đầu cơ, nâng giá, nhất là thịt lợn; xử lý nghiêm việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, đầu cơ, tăng giá; quan tâm đẩy mạnh công tác đối ngoại; các cơ quan truyền thông phải tiếp tục đổi mới để tạo ra khí thế mới, động lực mới, sự đồng lòng, nhất trí của Nhân dân cùng vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện tốt “mục tiêu kép” đó là đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế xã hội./.

Nguồn: langson.gov.vn