Hội đàm, trao đổi phương án xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam

Chiều 20/2/2020, tại khu vực Km0, Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, đoàn công tác của tỉnh do lãnh đạo Sở Công thương làm trưởng đoàn đã có buổi hội đàm với Sở Thương mại Quảng Tây, Trung Quốc, trao đổi, thống nhất hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam; công tác phối hợp chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đảm bảo việc kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) khi hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu được mở lại.

Đại diện Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và Sở Thương mại
Quảng Tây (Trung Quốc) hội đàm, trao đổi thống nhất một số nội dung
tại khu vực Km0, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Tại buổi hội đàm, 2 bên đã trao đổi một số nội dung về tăng cường năng lực thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại một số cửa khẩu; xem xét việc cho phép các phương tiện chở hàng hóa thực hiện trao đổi, bốc xếp hàng hóa tại bến bãi trong khu vực các cửa khẩu của Lạng Sơn; xem xét khôi phục lại hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Cốc Nam và một số cặp chợ, lối mở biên giới; công tác phòng, chống giám sát dịch bệnh Covid-19 tại khu vực cửa khẩu…

Qua trao đổi, hai bên cơ bản nhất trí một số nội dung: trong thời gian tới, nếu công tác phòng, chống dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu Cốc Nam (Lạng Sơn) – Lũng Vài (Bằng Tường) đảm bảo thì sẽ cho phép thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa qua đây. Tuy vậy, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trước mắt hoạt động trao đổi hàng hóa tại các cặp chợ, lối mở biên giới chưa thể thực hiện trong thời gian này.

Qua trao đổi, đại diện 2 bên đều cho rằng cần tăng cường công tác xuất nhập khẩu qua tuyến đường sắt. Bởi hoạt động xuất nhập khẩu qua hệ thống đường sắt sẽ giảm thiểu lượng người và phương tiện qua lại giữa 2 nước, qua đó sẽ dễ kiểm soát dịch bệnh hơn. Đồng thời xem xét khả năng xây dựng cơ chế liên hợp phòng, chống dịch bệnh (trong trường hợp phát hiện người nhiễm bệnh thông qua hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa) giữa chính quyền hai bên.

Nhân dịp này, Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn trao tặng 6.000 chiếc khẩu trang và 200 chai nước khử khuẩn cho Sở Thương mại Quảng Tây, Trung Quốc.