Skip to main content

Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp: Tín hiệu tích cực

          Từ năm 2015 đến nay, số lượng doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp nông thôn (NNNT) trên địa bàn tỉnh có nhiều tín hiệu tích cực. Các lĩnh vực được DN quan tâm nghiên cứu, lập dự án đầu tư gồm: chăn nuôi, trồng trọt, chế biến nông sản, giết mổ gia súc và trồng rừng, một số dự án đã đi vào hoạt động bước đầu phát huy hiệu quả.

DN dau tu vao nong nghiep

Đại diện Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư phát triển Cửa Đông trao bò giống

cho hộ nghèo tại xã Tân Văn, huyện Bình Gia năm 2018

          Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), giai đoạn 2015 - 2017, Sở KH&ĐT đã cấp 16 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án cho các DN, hợp tác xã đầu tư trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp với tổng vốn đăng ký gần 6.500 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm 2018, đơn vị đã cấp thêm 1 dự án sản xuất rau an toàn, hữu cơ, đặc sản Pò Khai tại xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng với tổng mức đầu tư 11 tỷ đồng; đang hướng dẫn DN hoàn thiện thủ tục để cấp tiếp một dự án chăn nuôi lợn thịt chất lượng cao tại huyện Tràng Định. Tính theo địa bàn, huyện Văn Quan có 3 dự án, Hữu Lũng 2 dự án, Chi Lăng 2 dự án, Bắc Sơn 2 dự án, Tràng Định 3 dự án; Lộc Bình 2 dự án, Văn Lãng, Đình Lập mỗi huyện 1 dự án. Về cơ cấu ngành, lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ chiếm lớn nhất với 8 dự án; trồng rừng 4 dự án, còn lại là các dự án trồng cây ăn quả và chế biến nguyên liệu nông sản thô.

          Theo đánh giá của Sở KH&ĐT, hiện DN đã quan tâm đầu tư vào lĩnh vực NNNT hơn những năm trước. Cụ thể, nếu như năm 2015, toàn tỉnh cấp chứng nhận đầu tư cho 4 dự án của các DN, năm 2016 có 5 dự án, đến năm 2017 có 7 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các DN, hợp tác xã.

          Tính đến hết tháng 3/2018, tất cả các dự án đều đang được các DN xúc tiến triển khai, trong đó có 7/16 dự án đã đi vào vận hành bước đầu cho doanh thu và đạt được kết quả tích cực. Các dự án còn lại đều đang trong quá trình triển khai xây dựng cơ bản và hoàn thiện thủ tục đầu tư.

          Dự án trang trại chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản do Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư phát triển Cửa Đông thực hiện tại xã Trung Thành, huyện Tràng Định là một dự án điển hình thể hiện sự quyết tâm của DN hướng về khu vực NNNT. Dự án được khởi công tháng 7/2015 đến tháng 5/2016 DN hoàn thành đầu tư cơ sở hạ tầng giai đoạn 1 và hình thành khu vực vùng trồng cỏ nguyên liệu với tổng diện tích hơn 17 ha. Từ cuối năm 2016 đến nay, trang trại hoạt động ổn định và đã tổ chức cung cấp bò giống 5 đợt cho các huyện: Bắc Sơn, Bình Gia, Cao Lộc với tổng doanh thu đạt 2,4 tỷ đồng.

          Ông Sầm Văn Tiến, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư phát triển Cửa Đông cho biết: Mặc dù đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng với quyết tâm đóng góp một phần sức lực của mình tạo sự thay đổi cho khu vực nông thôn, DN đã nỗ lực vượt khó, tích lũy kinh nghiệm chăn nuôi tạo tiền đề mở rộng phát triển trang trại theo hướng bền vững.

          Ngoài ra, các dự án khác như: dự án trang trại chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt cánh đồng vàng do Công ty Cổ phần Nông, lâm nghiệp Cánh Đồng Vàng làm chủ đầu tư triển khai tại xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn; dự án trang trại lợn sạch Xuân Thái đầu tư tại xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng; dự án trồng cây ăn quả tại xã Tân Hương, huyện Bắc Sơn và các dự án trồng rừng khác bước đầu tạo được nhiều việc làm, thu nhập cho người dân trong khu vực thực hiện dự án.

          Đáng chú ý, ngoài sự vào cuộc đầu tư của các DN, chính quyền các huyện, thành phố đã hỗ trợ tích cực cho các chủ đầu tư trong thực hiện dự án. Ông Tô Bắc Thái, Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn cho biết: Đầu tư lĩnh vực NNNT luôn được huyện quan tâm, khi DN đến với huyện, các phòng ban luôn tạo điều kiện tốt nhất để DN nghiên cứu lập dự án thực hiện. Bên cạnh đó, huyện cũng ban hành những cơ chế chính sách cụ thể như: tích tụ đất đai, hướng dẫn DN thuê đất để thực hiện dự án thuận lợi nhất.

Nguồn: baolangson.vn