Chủ động gỡ khó cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa

Thời gian qua, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất, nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua địa bàn tỉnh. Các ngành, lực lượng chức năng của tỉnh đã và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để tháo gỡ khó khăn.

Theo số liệu của Sở Công Thương, bước sang tháng 5/2021, kim ngạch XNK hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh chỉ đạt 350 triệu USD, giảm hơn 10% so với tháng 3 và tháng 4/2021. Kim ngạch XNK giảm là do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ  ngày 1/5 đến nay, lực lượng chức năng của Trung Quốc đã tạm ngừng thực hiện thông quan hàng hóa tại một số cửa khẩu phụ.

Theo đó, thời điểm này, chỉ còn 5/12 cửa khẩu trên địa bàn tỉnh hoạt động thông quan hàng hóa, trong đó cửa khẩu Cốc Nam chỉ thực hiện thông quan một chiều. Chính điều này khiến xe chở hàng hóa dồn về những cửa khẩu còn hoạt động thông quan, trong đó tập trung nhiều về Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Tân Thanh. Thực trạng này dẫn đến tình trạng ùn ứ cục bộ tại khu vực 2 cửa khẩu này, đồng thời ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hóa.

Hải quan cửa khẩu Chi Ma làm thủ tục XNK hàng hoá cho doanh nghiệp

Trước tình hình trên, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động thông quan hàng hóa qua địa bàn, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu (KTCK) Đồng Đăng – Lạng Sơn và Sở Công Thương, Cục Hải quan, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động nắm bắt diễn biến, báo cáo UBND tỉnh để kịp thời đưa ra những giải pháp ứng phó linh hoạt.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ đầu tháng 5/2021 đến nay, ban phối hợp cùng Sở Công Thương, Sở Ngoại vụ tổ chức 2 cuộc hội đàm trực tiếp với cơ quan ngang cấp của Quảng Tây (Trung Quốc) để trao đổi, đề xuất giải pháp nâng năng lực thông quan. Theo đó, hiện lực lượng chức năng của Trung Quốc đã thực hiện làm thủ tục sớm hơn 1 giờ và kết thúc muộn hơn 1 giờ so với trước đây (từ 7 giờ đến 20 giờ), qua đó giúp tăng lượng xe có thể thông quan trong ngày.

Không chỉ thường xuyên trao đổi với cơ quan chức năng của Trung Quốc, để kịp thời xử lý những vướng mắc trong hoạt động XNK hàng hóa qua lại cửa khẩu của 2 bên, các cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu cũng xây dựng kế hoạch, triển khai một số biện pháp để tạo điều kiện cho hàng hóa thông quan nhanh và thuận lợi nhất.

Lực lượng biên phòng CK QT Hữu Nghị phân luồng, điều tiết xe thông quan hàng hóa

Ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Để đẩy nhanh thời gian thông quan hàng hóa, cục đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu bám sát diễn biến tình hình thông quan, tiến hành đo thời gian thông quan hàng hóa, nhằm nắm tình hình và có biện pháp điều chỉnh, không để thời gian làm thủ tục kéo dài quá 1 phút đối với những lô hàng thuộc luồng xanh và không quá 3 phút đối với lô hàng thuộc luồng vàng.

Không chỉ thực hiện giải pháp rút ngắn thời gian làm thủ tục thông quan, lực lượng hải quan và bộ đội biên phòng phối hợp phân luồng, điều tiết theo 2 luồng xuất và nhập. Đồng thời, phân chia khung giờ cho từng loại hàng hóa XNK, nhất là hàng xuất. Trong đó ưu tiên bố trí khung giờ vào buổi sáng cho xe chở hoa quả tươi thực hiện thông quan.

Song song với đó, lực lượng biên phòng tại các cửa khẩu cũng phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông tại khu vực nội địa điều tiết xe hàng vào khu vực cửa khẩu để tránh ùn ứ, ách tắc tại khu vực cửa khẩu.

Thời điểm này, hoạt động XNK hàng hóa qua 5 cửa khẩu của tỉnh vẫn đối diện với những khó khăn nhất định nhưng hàng hóa XNK đã được khơi thông, đặc biệt lượng xe chở hàng xuất khẩu thông quan trong ngày đã tăng lên đáng kể. Theo đó, hiện nay, lượng xe chở hàng xuất khẩu thông quan trong ngày qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là trên 350 xe, tăng khoảng 100 xe; lượng xe chở hàng xuất khẩu qua Cửa khẩu Tân Thanh được khoảng trên 300 xe, tăng 70 xe so với thời điểm đầu tháng 5/2021.

Với sự chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, sự chủ động của các ngành liên quan, các lực lượng tại cửa khẩu đã thực hiện linh hoạt các giải pháp trong từng thời điểm. Qua đó, kịp thời gỡ khó cho hoạt động XNK hàng hóa trong giai đoạn khó khăn này.

“Hiện nay, Sở Công thương đang cùng với một số ngành đẩy nhanh việc thành lập trang thông tin điện tử, dự kiến trong tháng 6/2021 sẽ đưa vào hoạt động. Trang thông tin điện tử này sẽ đăng tải những thông tin về hoạt động XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh để cộng đồng doanh nghiệp hoạt động XNK kịp thời tra cứu, nắm bắt để điều chỉnh kế hoạch hoạt động kinh doanh, XNK hàng hóa của doanh nghiệp”.

Ông Liễu Anh Minh, Phó Giám đốc Sở Công thương